Mắc dù biết chúng ta cần điều trị bệnh viêm thực quản trào ngược càng sớm để ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm về sau. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn có khá nhiều bạn vẫn chưa nhận thức được độ nghiêm trọng của căn bệnh này về lâu dài. Chính vì thế, Nhất Dược đã thống kê và tổng hợp những thông tin hữu ích xoay quanh căn bệnh viêm thực quản trào ngược để bạn đọc có thể tham khảo qua.
Trào ngược axit và viêm thực quản trào ngược là gì?
Trào ngược axit là hiện tượng các chất từ dạ dày di chuyển lên thực quản. Chúng còn được biết đến với cái tên khác là trào ngược dạ dày thực quản hay viêm thực quản trào ngược.
Tìm hiểu trào ngược axit
Nếu như bạn có các triệu chứng của căn bệnh trào ngược axit và chúng xảy ra nhiều hơn 2 lần một tuần thì rất có thể bạn đã bị mắc chứng bệnh trào ngược dạ dày thực quản hay viêm thực quản trào ngược (gọi tắt là GERD). Theo báo cáo, khảo sát của Viện Quốc gia về bệnh tiểu đường và Tiêu hóa và Bệnh thận (NIDDK), bệnh GERD có thể gây ảnh hưởng đến khoảng 20% người dân ở Hoa Kỳ, nếu không có phương án chữa trị kịp thời sẽ khiến bệnh gây nên những biến chứng nghiêm trọng.
Các triệu chứng của GERD thường gặp nhất:
Thông thường, trào ngược axit sẽ gây nên cảm giác nóng rát khó chịu ở phần ngực rồi lan dần đến phần cổ. Hay còn gọi là ợ chua. Nếu không may bạn mắc bệnh trào ngược axit thì rất có thể xuất hiện vị chua hoặc đắng ở phía sau miệng. Nó cũng có thể khiến bạn phải trào ngược thức ăn hoặc các chất lỏng từ dạ dày vào miệng.
Ở một số trường hợp, người mắc bệnh GERD sẽ cảm thấy khó nuốt. Điều này gây ra những vấn đề nghiêm trọng liên quan đến hô hấp như ho mãn tính hoặc là hen suyễn.
Viêm thực quản trào ngược có nguy hiểm không?
Mặc dù căn bệnh viêm thực quản trào ngược không đe dọa đến tính mạng người bệnh nhưng chúng vẫn gây nên một số biến chứng nhất định như:
Viêm thực quản trào ngược dễ biến chứng sang những căn bệnh nguy hiểm khác
- Người bệnh dễ gặp vấn đề về hô hấp: khi một lượng axit dạ dày tràn vào đường hô hấp sẽ gây nên tình trạng nghẹt mũi, viêm xoang, hen suyễn, viêm phế quản, viêm phổi,…
- Hẹp thực quản: Khi dịch dạ dày tràn lên thực quản quá nhiều và liên tục sẽ dẫn đến tình trạng phù nề, tổn thương niêm mạc thực quản, từ đó dẫn đến những cơn loét, hẹp thực quản. Điều này khiến cho người bệnh cảm thấy đau nhói, khó khăn khi nuốt, tức ngực và đặc biệt là đau ở phía sau xương ức, dễ gây nôn ói khi ăn.
- Barrett thực quản: Đây là hiện tượng tiền ung thư trong đó lớp niêm mạc của thực quản đã bị thay đổi gần giống với lớp lót ruột non. Khi gặp thực quản Barrett người bệnh có thể giảm các triệu chứng ợ nóng nhưng thay vào đó là gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư thực quản.
- Ung thư thực quản: Đây là biến chứng cuối cùng và cũng là nguy hiểm nhất. Thông thường sẽ xảy ra ở những người trên 50 tuổi. Khi bệnh di căn thành ung thư thực quản sẽ gây ra nhiều đau đớn, chảy máu thực quản khiến người bệnh sút cân nặng, da sạm đi và xuất hiện nhiều vết nhăn. Tại nước ta, mỗi năm có đến 7.000 ca ung thư thực quản. Điều đáng buồn là người bệnh thường được chẩn đoán muộn nên tỉ lệ sống thêm 3 năm chỉ dưới 5%.
Cách chẩn đoán GERD
Nếu như bạn có các dấu hiệu trên, các bác sĩ sẽ nghi ngờ bạn đã mắc viêm thực quản trào ngược hay viêm thực quản trào ngược độ a tùy vào mức độ triệu chứng. Lúc này, các bác sĩ sẽ tiến hành khám sức khỏe và hỏi chi tiết hơn về các triệu chứng bạn gặp phải. Sau đó, họ sẽ chẩn đoán GERD theo quy trình sau:
Cách chẩn đoán GERD
- Chụp X-quang thực quản với Baryt: sau khi uống dung dịch Baryt, bạn sẽ được kiểm tra đường tiêu hóa thông qua hình ảnh X-quang.
- Nội soi tiêu hóa trên: Một ống mềm với một camera nhỏ sẽ được luồn vào trong thực quản để tiến hành kiểm tra và thu thập một mẫu mô (sinh thiết) nếu cần.
- Dùng áp kế thực quản để đo vận động thực quản: Dùng một ống mềm luồn vào thực quản của bạn để đo sức mạnh của cơ thực quản.
- Theo dõi độ pH thực quản: Một màn hình sẽ được đưa vào trong thực quản của bạn để tiến hành kiểm tra xem khi nào axit dạ dày sẽ bắt đầu xâm nhập vào thực quản.
Ảnh hưởng của thực phẩm đối với GERD
Theo các cuộc nghiên cứu quan trọng đã chỉ ra rằng, có ít nhất 4 người trong 10 người ở Hoa Kỳ bị chứng ợ nóng 1 hoặc nhiều lần mỗi tuần. Tuần số này có thể chỉ ra người bệnh có nguy cơ mắc bệnh GERD. Cho dù bạn có triệu chứng này hay không thì cách tốt nhất vẫn nên xây dựng một lối sống khỏe mạnh để cải thiện sức khỏe của thực quản. Trong quá trình điều trị bệnh thực quản và ngăn ngừa căn bệnh này, bạn cần tránh xa những loại thực phẩm nhất định vì chúng sẽ khiến tình trạng bệnh thêm nặng.
Tránh xa thực phẩm gây kích thích thực quản
Đối với một số người, triệu chứng ợ chua có thể được xuất phát từ các loại thực phẩm, chúng sẽ gây nên sự kích thích thực quản hoặc làm suy yếu cơ vòng thực quản dưới. Điều này khiến bạn dễ mắc bệnh trào người axit. Các loại thực phẩm có thể gây kích hoạt như:
- Rượu
- Các sản phẩm có chứa caffeine như cà phê, trà, soda
- Socola
- Trái cây thuộc họ cam quýt
- Tỏi
- Đồ ăn nhiều chất béo
- Hành
- Bạc hà
- Thức ăn cay
Đồng thời, bạn cũng có thể sử dụng thêm các loại thực phẩm chức năng để hỗ trợ và cải thiện sức khỏe dạ dày đến từ thương hiệu Nhất Dược – Đơn vị cung cấp thực phẩm chức năng chất lượng hàng đầu hiện nay. Bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp với Nhất Dược để đội ngũ nhân sự được tư vấn bạn chi tiết và tận tình hơn.
Mong rằng với những thông tin vừa chia sẻ đã giúp bạn đọc hiểu hơn về mức độ nghiêm trọng của căn bệnh viêm thực quản trào ngược.