10 thực phẩm bổ sung sức đề kháng, nhiều dinh dưỡng trong thực đơn hàng ngày

Suy giảm sức đề kháng, đặc biệt trong những ngày giao mùa là vấn đề không của riêng ai, từ người lớn đến trẻ nhỏ. Top 10 thực phẩm bổ sung tăng sức đề kháng được chia sẻ trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn cùng gia đình củng cố sức khỏe, khỏe mạnh hàng ngày.

Những nguyên nhân làm suy giảm sức đề kháng

Ngày càng có nhiều nguyên do gây nên suy giảm sức đề kháng, nhận diện được vấn đề nằm ở đâu sẽ giúp bạn có phương án phòng tránh hiệu quả. Các tác nhân ảnh hưởng xấu đến hệ miễn dịch và sức đề kháng có thể kể tới như:

Môi trường ô nhiễm

Bụi mịn, khói xe, khói thuốc, phân bón hóa học, thuốc trừ sâu,… khiến môi trường sống bị ô nhiễm nghiêm trọng, tạo cơ hội cho các virus, vi khuẩn cùng các tế bào gây bệnh phát triển

Công việc bận rộn

Do quá bận rộn với công việc khiến bạn thiếu ngủ, không có thời gian chăm sóc cho bản thân và lơ là trong ăn uống

Stress

Khi bị stress, cơ thể mất cân bằng estrogen ở nữ và testosterone ở nam, giảm kháng thể chống lại khả năng gây bệnh.

Mất cân bằng dinh dưỡng

Thường xuyên sử dụng những món ăn chế biến sẵn, nhiều dầu mỡ, nhiều đường không rõ nguồn gốc thực phẩm,… khiến tế bào Lympho B trong hệ miễn dịch bị suy yếu. Với trường hợp này, cần cân bằng lại dinh dưỡng bằng cách bổ sung các thực phẩm tăng sức đề kháng lành mạnh vào bữa ăn.

10 thực phẩm tăng cường sức đề kháng có thể ăn hàng ngày 

Theo các bác sĩ, thực phẩm tăng sức đề kháng đóng vai trò rất quan trọng trong sức khỏe còn mỗi người, dù ở lứa tuổi nào. Dưới đây là 10 thực phẩm bổ sung tăng sức đề kháng dễ dàng tìm kiếm để bổ sung vào chế độ ăn trong ngày.

Hoa quả họ cam quýt

Những trái cây họ cam quýt là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, không chỉ thúc đẩy sản sinh interferon chống lại các tác nhân gây bệnh mà còn tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả. Bên cạnh đó, vitamin C trong các loại quả như cam, quýt, bưởi, chanh, đu đủ,… giúp người bệnh bù nước và nhanh chóng hồi phục sau ốm.

Gừng, tỏi

Gừng, tỏi được biết tới là hai gia vị không thể thiếu trong ẩm thực Việt Nam. Với sức khỏe, gừng và tỏi còn là ‘thần dược’, giúp làm ấm cơ thể, ngăn ngừa các bệnh như cảm lạnh, cảm cúm,… Đặc biệt, trong tỏi chứa nhiều thành phần iod và tinh dầu gây ức chế enzyme không cho vi khuẩn có cơ hội phát triển và gây bệnh.

Nghệ 

Trong nghệ có chứa curcumin có công dụng tuyệt vời trong việc sản sinh tế bào lympho T, kích thích đại thực bào hoạt động, hỗ trợ quá trình sản sinh Interleukin và tiêu diệt những tác nhân lạ với cơ thể, từ đây mang lại khả năng tăng cường sức đề kháng.

Ớt chuông

Khi nhắc tới các thực phẩm tăng cường sức đề kháng, chúng ta thường bỏ qua ớt chuông. Tuy nhiên, đây lại là loại quả chứa dồi dào các loại vitamin A, B, C, E6 hay beta carotene,… cần thiết cho sự sống của tế bào, đẩy nhanh quá trình trao đổi chất và hỗ trợ sức đề kháng

Bông cải xanh

Bông cải xanh sở hữu nguồn dưỡng chất đa dạng từ vitamin A, C, E cần thiết cho tế bào đến Sulforaphane có tác dụng giảm stress, chống oxy hóa và ngăn ngừa suy giảm hệ miễn dịch.

So với nhiều loại rau củ khác, bông cải xanh được ưa chuộng từ người già đến trẻ nhỏ, trở thành thực phẩm bổ sung tăng sức đề kháng trong mọi bữa ăn.

Sữa chua

Giàu vitamin D và hàm lượng lợi khuẩn cao, bổ sung một hộp sữa chua mỗi ngày sẽ gián tiếp tăng cường sức khỏe và khả năng chống lại virus của cơ thể.

Cải bó xôi (Rau bina)

Dễ dàng tìm thấy ở bất cứ siêu thị hay khu chợ này, cải bó xôi với giàu vitamin C, beta carotene và các chất chống oxy hóa là thực phẩm tăng cường sức đề kháng, cải thiện miễn dịch ngon lành trong bữa ăn.

Các loại hạt dinh dưỡng

Hạnh nhân, hạt hướng dương, macca, hạt điều,… ngoài những vitamin còn có chứa magie, selen, phốt pho và nhiều dưỡng chất khác, bổ sung năng lượng cho cơ thể, giúp no lâu, giảm các cholesterol xấu, giảm căng thẳng và duy trì hoạt động của sức đề kháng.

Các loại hạt hiện nay thường được chế biến với hương vị đa dạng, thơm ngon, dễ dàng sử dụng để cân bằng bữa ăn trong ngày

Các loại thịt

Nhắc đến cân bằng dinh dưỡng, không thể bỏ qua chất đạm và protein mà các loại thịt mang đến. Dưỡng chất từ thịt hỗ trợ hoạt động các phản ứng trong cơ thể, tế bào hồng cầu mới được hình thành. Ngoài ra, thịt đỏ như thịt bò còn chứa nhiều sắt, bổ máu, tăng cơ cho cơ thể luôn có sức sống

Hải sản

Cũng là một nguồn thực phẩm tăng sức đề kháng giàu đạm, hải sản cua, sò tôm, trai,… chứa nhiều kẽm và các khoáng chất tự nhiên cho kháng thể phát triển mạnh mẽ.

Đừng quên bổ sung thực phẩm chức năng để tăng cường sức khỏe

Nếu bạn vẫn quá bận rộn để chuẩn bị cho mình hay gia đình một bữa ăn dinh dưỡng với các thực phẩm bổ sung tăng sức đề kháng kể trên, thực phẩm chức năng sẽ là một lựa chọn tốt để bạn bổ sung các chất còn thiếu trong cơ thể, cải thiện sức khỏe đáng kể.

Vì lý do này mà hiện nay Nhất Dược mang đến cho người Việt nhiều loại thực phẩm chức năng khác nhau với thành phần lành tính, công dụng hiệu quả, đồng hành cùng người Việt để khỏe mạnh hơn mỗi ngày.

Với 10 thực phẩm bổ sung tăng sức đề kháng được gợi ý, hy vọng bạn đã có thêm nhiều thông tin hữu ích về dinh dưỡng và luôn luôn có một sức đề kháng tốt, bảo vệ bản thân trước mọi tác nhân gây bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *